Skip to main content

ญี่ปุ่นพัฒนา Mongee Banana กล้วยหอมกินได้ไม่ต้องปอกเปลือก


 Image Credits: Mongeebanana


ญี่ปุ่นพัฒนา Mongee Banana กล้วยหอมกินได้ไม่ต้องปอกเปลือก หวานกว่ากล้วยหอมทั่วไป 36% ราคาลูกละเกือบ 200 บาท เนื่องจากผลิตได้สัปดาห์ละ 10 ลูกเท่านั้น


 


กล้วยหอมคือผลไม้ที่ชาวญี่ปุ่นนิยมที่สุดและเป็นการนำเข้าจากประเทศอื่น ทำให้ D&T Farm ที่ Okayama Prefecture ทางภาคตะวันตกของญี่ปุ่น คิดค้นวิธีปลูกกล้วยหอมซึ่งเป็นผลไม้เมืองร้อนให้สามารถปลูกในอากาศหนาวเหน็บของญี่ปุ่น และประสพความสำเร็จจนได้กล้วยหอม Mongee Banana ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษกว่ากล้วยหอมทั่วไป เพราะหวานกว่าและกินได้ทั้งเปลือก

เทคโนโลยี Freeze Thaw Awakening ที่ D&T Farm นำมาใช้ เป็นการเปลี่ยนพฤติกรรมของกล้วยหอมให้สามารถปลูกในอากาศหนาวโดยไม่ต้องใช้การตั้งแต่งพันธุกรรม (GMO) ด้วยการแช่แข็งต้นอ่อนของกล้วยหอมที่อุณหภูมิ -60°C และนำไปปลูกเมื่อเกิดการละลาย ส่งผลให้กล้วยหอมสามารถเติบโตได้ในอุณหภูมิหนาวเย็นของญี่ปุ่น ที่สำคัญสามารถปลูกโดยไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลงเนื่องจากไม่มีศัตรูพืชเมืองร้อนรบกวน

กล้วยหอมที่ปลูกด้วยเทคโนโลยี Freeze Thaw Awakening  เนื้อเหนียวกว่าและกลิ่นกล้วยแรงกว่า  มีน้ำตาลประมาณ 24.8 กรัมมากกว่ากล้วยหอมทั่วไปที่มีน้ำตาลประมาณ 18.3 กรัม คิดเป็นอัตราส่วน 36% แต่เปลือกบางกว่าและกินได้  ในเปลือกกล้วยมีส่วนประกอบของ Vitamin B6, Magnesium และมีสาร Tryptophan ช่วยให้นอนหลับง่าย

ด้วยคุณสมบัติพิเศษมากมาย ทำให้ D&T Farm ตั้งชื่อกล้วยหอมนี้ว่า Mongee Banana ซึ่ง Mongee มาจาก Slang ของชาว Okayama ซึ่งแปลว่ามหัศจรรย์ ราคาของ Mongee Banana ก็มหัศจรรย์เช่นกัน เพราะลูกละ 648 Yen หรือเกือบๆ 200 บาท เนื่องจากผลผลิตมีเพียง 10 ลูกต่อสัปดาห์เท่านั้น


ที่มา: Soranews24 และ D&T FarmComments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์