Skip to main content

ผลพิสูจน์ Ata ซากมัมมี่ขนาด 6 นิ้ว เป็นมนุษย์ไม่ใช่ Alien


 Image Credit: Emery Smith


ศาสตราจารย์ Garry Nolan และคณะนักวิทยาศาสตร์จาก Stanford University School of Medicine in California เผย ผลพิสูจน์ Ata ซากมัมมี่ขนาด 6 นิ้ว เป็นมนุษย์ไม่ใช่ Alien

ภาพที่พวกเรากำลังชมอยู่เป็น ซากมัมมีซี่งถูกค้นพบใกล้โบสถ์ร้างในเขต Atacama ที่ประเทศชิลี เมื่อ ค.ศ. 2003  และถูกตั้งชื่อตามสถานที่ว่า Ata 

Ata มีความสูงเพียง 6 นิ้ว หรือ 15 เซ็นติเมตร มีจำนวนซี่โครงเพียง 10 คู่ (มนุษย์ทั่วไปมีซี่โครง 12 คู่) มีกระโหลกศีรษะแตกต่างจากมนุษย์ทั่วไป การตรวจจากกระดูกบ่งบอกว่า Ata น่าจะมีอายุระหว่าง 6 ถึง 8 ปี แต่กลับมีขนาดเท่าเด็กแรกเกิด ทำให้เกิดความเชื่อว่า Ata น่าจะเป็นซากมัมมีของเผ่าพันธ์ Alien หรือมนุษย์ต่างดาว


Image Credit: Emery Smith


หลังถูกค้นพบไม่นาน Ata ถูกขายต่อในตลาดมืดและในที่สุดตกอยู่ภายใต้การครอบครองของนักสะสมชาวสเปน ซี่งเป็นเพื่อนกับ Garry Nolan ศาตราจารย์ใน Stanford University School of Medicine in California ทำให้ ศาสตราจารย์ Garry Nolan มีโอกาสตรวจสภาพ Ata เป็นครั้งแรกเมื่อ ค.ศ. 2012 ซึ่งผลพิสูจน์ DNA เมื่อ ค.ศ. 2013 พบว่าน่าจะเป็นมนุษย์ และเพื่อขจัดข้อกังขาทั้งหมด ศาสตราจารย์ Garry Nolan และคณะนักวิทยาศาสตร์จาก Stanford University School of Medicine in California ตัดสินใจตรวจพิสูจน์ Genome หรือพิมพ์เขียวยีนส์ของ Ata อย่างละเอียด

ผ่านการตรวจพิสูจน์เกือบ 5 ปี ได้ข้อยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า ผลพิสูจน์ Ata ซากมัมมี่ขนาด 6 นิ้ว เป็นมนุษย์ไม่ใช่ Alien อย่างแน่นอน

ผลการพิสูจน์พบว่า Ata เป็นเด็กทารกเพศหญิง สาเหตุที่ทำให้ Ata มีรูปร่างลักษณะที่แตกต่างจากมนุษย์ทั่วไป และกระดูกเหมือนของเด็กอายุ 6 - 8 ปี เกิดจากการกลายพันธ์หลายครั้งของยีนส์หลายตัว ทำให้เด็กทารกมีลักษณะแคระ, กระดูกโค้งงอ, เกิดความผิดปกติของระบบกล้ามเนื้อและโครงกระดูก ด้วยสภาพเช่นนี้ Ata อาจเสียชีวิตแล้วเมื่อคลอดหรือเสียชีวิตทันทีหลังออกจากครรภ์มารดา  ผลพิสูจน์สามารถระบุว่า Ata ไม่ใช่มัมมีหลายพันปี แต่มีอายุเพียง 40 ปีเท่านั้น

ศาสตราจารย์ Gary Nolan ให้ความเห็นว่า Ata ควรถูกส่งคืนเพื่อจัดการศพตามประเพณีของประเทศชิลี


ที่มา: BBC และ Cnet

 

Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์