Skip to main content

Longyearbyen เมืองเล็กๆ ในนอร์เวย์ ที่พลเมืองห้ามตายเพราะผิดกฏหมาย


 Image Credit: Andre Shutterbird

Longyearbyen เมืองเล็กๆ ในนอร์เวย์ ที่พลเมืองห้ามตายเพราะผิดกฏหมาย เมื่อใกล้เสียชีวิตจะถูกผลักดันให้ออกจากเมืองเพื่อเสียชีวิตที่อื่น

Longyearbyen เป็นเมืองเล็กๆ บนเกาะ Spitsbergen มีประชากรประมาณ 2 พันคน  Longyearbyen เป็นหนึ่งในเมืองซี่งตั้งอยู่ใกล้ขั้วโลกเหนือมากที่สุด ในฤดูหนาวเมืองจะอยู่ในความมืดทั้งกลางวันและกลางคืนประมาณ 4 เดือน  อาชีพหลักส่วนใหญ่คือการทำเหมืองถ่านหิน และยังถูกจัดให้เป็นเมืองที่ดีที่สุดโลกเมืองหนึ่งในการชมแสงเหนือ (Northern Lights)

นอกจากแสงเหนือแล้ว เมือง Longyearbyen ยังถูกจัดให้เป็นเมืองที่มีกฎหมายแปลกที่สุดในโลกเมืองหนึ่ง เพราะการตายในเมืองนี้เป็นสิ่งผิดกฏหมาย

กฏหมาย การเสียชีวิตเป็นเรื่องผิดกฏหมาย ของเมือง Longyearbyen ถูกบัญญัติขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1950   เหตุผลที่ทำให้เมือง Longyearbyen ต้องออกกฎหมายแปลกๆ เช่นนี้ เนื่องจาก Longyearbyen มีอากาศหนาวจัด อากาศเฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่ ลบ 17 องศาเซลเซียส และ ลบ 45 องศาเซลเซียสในฤดูหนาว ทำให้ศพผู้เสียชีวิตที่ถูกฝังไม่เน่าเปื่อย ก่อนจะออกกฏหมายนี้นักวิทยาศาสตร์พบว่าไม่เพียงศพเท่านั้นที่ไม่เน่าเปื่อย แม้กระทั่งเชื้อโรคก็ยังอยู่ 

ทางการเมือง Longyearbyen จึงได้ออกกฏหมายนี้เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคที่อาจเกิดขึ้น หากมีผู้เสียชีวิตเพราะโรคระบาดร้ายแรง ทำให้ชาวเมืองซี่งใกล้เสียชีวิตต้องย้ายออกจากเมืองเพื่อหาสถานที่สำหรับการเสียชีวิต ในกรณีที่มีการเสียชีวิตกระทันหันในเมืองนี้ ก็ไม่สามารถจัดพิธีศพได้ ทางการเมือง Longyearbyen ยินยอมให้มีการฝังเฉพาะเถ้ากระดูกของผู้เสียชีวิตเท่านั้น แต่ต้องขออนุญาตเป็นรายๆ

โอกาสที่กฏหมายข้อนี้จะถูกแก้ไข น่าจะไม่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์ได้ตรวจซากศพผู้เสียชีวิต 11 รายในเมือง Longyearbyen เมื่อ ค.ศ. 1918 ด้วยโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ Spanish flu ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั่วโลกหลายล้านคน ปรากฏว่าพบร่องรอยของเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ Spanish flu ที่ยัง Active อยู่


ที่มา: Daily Express และ Men's HealthComments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์