Skip to main content

เรื่องน่าสนใจในธุรกิจกาแฟ

กาแฟกลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของทุกชาติทุกภาษา ข้อมูลจาก UN Food and Agriculture Organization หรือองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ ระบุว่า ความนิยมดื่มกาแฟของพลเมืองทั่วโลกเติบโตในอัตราทีไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน  ข้อมูลที่นำมาฝากพวกเราวันนี้ เป็น เรื่องน่าสนใจในธุรกิจกาแฟ ครับ


 Image Credit: Janko Ferličประเทศที่ผลิตกาแฟมากที่สุดในโลก ปัจจุบันมีการปลูกกาแฟมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก เป็นกาแฟมากกว่า 100 สายพันธ์ แต่ที่มีการปลูกและจำหน่ายมากที่สุดคือกาแฟ  Arabica และ Robusta 

บริเวณซึ่งมีการปลูกกาแฟมากที่สุดคือ พื้นที่ 'Bean Belt' หรือ พื้นที่ทั่วโลกซึ่งอยู่ระหว่างเส้น Latitude  Tropics of Capricorn และ Tropics of Cancer (ระหว่างเส้น Latitude 23 องศาเหนือ และ เส้น Latitude 23 องศาใต้) ซึ่งมีสภาพอากาศเหมาะสมต่อการปลูกกาแฟที่สุด

พลเมืองทั่วโลกประมาณ 125 ล้านคนมีอาชีพเกี่ยวข้องกับการปลูกและผลิตกาแฟ โดย 80% ของกาแฟที่ผลิตได้ทั่วโลกมาจาก ไร่หรือฟาร์มกาแฟขนาดเล็ก 25 ล้านแห่ง

ผู้ผลิตกาแฟมากที่สุดในโลกคือประเทศบราซิล มีผลผลิตเมล็ดกาแฟ 51 ล้านกระสอบ (กระสอบละ 60 กิโลกรัม) ผู้ผลิตอันดับสองคือเวียดนามมีผลผลิตเกือบ 30 ล้านกระสอบ 

10 ประเทศที่ผลิตกาแฟมากที่สุดในโลก ประกอบด้วย
 1. บราซิล
 2. เวียดนาม
 3. โคลอมเบีย
 4. อินโดนีเซีย
 5. ฮอนดูรัส
 6. เอธิโอเปีย
 7. อินเดีย
 8. อูกันดา
 9. เปรู
 10. เม็กซิโกประเทศที่ดื่มกาแฟมากที่สุดในโลก  ข้อมูลจาก International Coffee Organization ระบุว่ามีเพียง 2 ชาติในโลกที่มีการบริโภคกาแฟมากกว่า 10 กิโลกรัมต่อคนต่อปี  คือประเทศ ฟินแลนด์ และ สวีเดน โดยฟินแลนด์คือผู้บริโภคกาแฟมากที่สุดในอัตรา 12.5 กิโลกรัมต่อคนต่อปี  นอกจากนี้ยังพบว่าผู้บริโภคกาแฟมากที่สุดในโลกทั้ง 10 ประเทศล้วนอยู่ในทวีปยุโรป 


10 ประเทศที่ดื่มกาแฟมากที่สุดในโลก (อัตราเฉลี่ยต่อคนต่อปี)
 1. ฟินแลนด์
 2. สวีเดน
 3. ไอซ์แลนด์
 4. นอร์เวย์
 5. เดนมาร์ก
 6. ออสเตรีย
 7. สวิตเซอร์แลนด์
 8. กรีซ
 9. บอสเนีย เฮอร์เซโกวีนา
 10. เยอรมนี

10 ประเทศราคากาแฟสูงที่สุดในโลก  Internation Coffee Organization ระบุว่าราคากาแฟที่แพงที่สุดในโลกอยู่ที่สหราชอาณาจักร โดยมีราคา $16.29 เหรียญ (ประมาณ 530 บาท) ต่อกาแฟคั่วน้ำหนัก 1 ปอนด์ อันดับสองคือ มอลต้า ราคากาแฟ $13.33 เหรียญต่อกาแฟคั่วน้ำหนัก 1 ปอนด์ ส่วนกาแฟราคาถูกที่สุดในโลกอยู่ที่ประเทศโปแลนด์ $3.17 เหรียญต่อกาแฟคั่วน้ำหนัก 1 ปอนด์

10 ประเทศราคากาแฟสูงที่สุดในโลก ประกอบด้วย
 1. สหราชอาณาจักร
 2. มอลต้า
 3. อิตาลี
 4. ลักเซมเบิร์ก
 5. รัสเซีย
 6. ลัตเวีย
 7. ญี่ปุ่น
 8. สาธารณรัฐเช็ค
 9. ลิธัวเนีย
 10. สโลวาเนีย

แบรนด์ร้านกาแฟยอดนิยม  ร้านกาแฟคือเทรนด์ยอดนิยมของผุ้บริโภคกาแฟทั่วโลก ผลสำรวจโดย Allegra Strategies พบว่าในทวีปยุโรป มีร้านกาแฟภายใต้ชื่อแบรนด์มากกว่า 22,700 แบรนด์ ในขณะที่สหรัฐอเมริกามีมากกว่า 27,900 แบรนด์ 

แบรนด์ร้านกาแฟยอดนิยมในสหรัฐฯ คือ Starbucks มีสาขา 13,532 แห่ง ส่วนในยุโรป แบรนด์ร้านกาแฟยอดนิยมคือ Costa มีสาขา 2,755 แห้ว

5 แบรนด์ร้านกาแฟยอดนิยมในสหรัฐอเมริกา
 1. Starbucks
 2. Dunkin Donuts
 3. Tim Hortons
 4. Barnes & Noble
 5. Caribou
5 แบรนด์ร้านกาแฟยอดนิยมในยุโรป
 1. Costa
 2. Starbucks
 3. McCafe
 4. Caffe Nero
 5. Greggs
เมนูกาแฟยอดนิยม   ผลสำรวจเมนูกาแฟยอดนิยมในสหราชอาณาจักร โดย Kantar Worldpanel พบว่าคนในสหราชอาณาจักรนิยมกาแฟใส่นม  โดย กาแฟลาเต้ (Latte) ได้รับความนิยมมากที่สุด

เมนูกาแฟยอดนิยม ประกอบด้วย
 1. Latte
 2. Cappuccino 
 3. Americano
 4. Flat White
 5. Cafe au lait
 6. Mocha
 7. Espresso
 8. Macchiato ที่มา:  BBC
Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์