Skip to main content

Maersk ผู้ขนส่งทางเรือรายใหญ่ที่สุดในโลก ประสพความสำเร็จในการขนส่งสินค้าด้วยเส้นทางมหาสมุทร Arctic

Maersk ผู้ขนส่งทางเรือรายใหญ่ที่สุดในโลก ประสพความสำเร็จในการขนส่งสินค้าด้วยเส้นทางมหาสมุทร Arctic ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็ง
วันที่ 22 สิงหาคม 2018 เรือบรรทุกสินค้า Venta Maersk  ยาว 200 เมตร กว้าง 36 เมตร ของ A.P. Moller-Maersk   ผู้ขนส่งทางเรือรายใหญ่ที่สุดในโลกจากประเทศเดนมาร์ก พร้อมตู้สินค้า 3,600 ตู้ ขนสินค้าจากเมือง Vladivostok ในเอเซีย ไปถึง St Petersburg ในยุโรป เมื่อ 29 กันยายน โดยใช้เส้นทางมหาสมุทร Arctic

การขนส่งด้วยเส้นทางนี้ สามารถย่นระยะทางจากเดิมที่ต้องผ่านคลองสุเอซในตะวันออกกลาง จาก  21,000 กิโลเมตร เหลือ 12,800 กิโลเมตร ลดเวลาเดินทางได้ 10 - 15 วัน โดยอาศัยประโยชน์จากน้ำแข็งบางส่วนในมหาสมุทร Arctic ที่ละลายเนื่องจากสภาวะโลกร้อน

ตั้งแต่ คริสศตรวรรษที่ 11 นักเดินเรือชาวรัสเซียซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่พยายามใช้เส้นทางนี้ในการขนส่งสินค้าแต่ไม่ประสพความสำเร็จ จนถึง ค.ศ 1878  Adolf Erik Nordenskiöld นักสำรวจชาวฟินแลนด์กลายเป็นคนแรกในโลกที่ประสพความสำเร็จในการเดินเรือผ่านเส้นทางนี้

เพื่อความปลอดภัยเรือบรรทุกสินค้ามักหลีกเลี่ยงเส้นทางนี้แม้ในฤดูร้อน  ถ้าจำเป็น ลำเรือบรรทุกสินค้าต้องได้รับการเสริมความมั่นคงและต้องมีเรือตัดน้ำแข็งนำขบวน

สำหรับเรือบรรทุกสินค้า Venta Maersk แม้จะไม่มีเรือตัดน้ำแข็งนำขบวน แต่ได้รับการออกแบบให้สามารถเดินเรือผ่านแผ่นน้ำแข็งขนาดไม่หนามาก และมีการเตรียมเรือตัดน้ำแข็งไว้ช่วยเหลือยามฉุกเฉิน นอกจากนี้  A.P. Moller-Maersk ยังได้รับความมือจากทางการรัสเซียในการประเมินสภาพน้ำแข็งในมหาสมุทร Arctic อย่างละเอียด

อย่างไรก็ตาม A.P. Moller-Maersk บอกว่าการเดินเรือด้วยเส้นทางนี้ เป็นการทดสอบการเดินเรือเท่านั้นโดยเป็นการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป ยังไม่ได้มีการเปิดเส้นทางเดินเรือใหม่ จนกว่าสภาวะโลกร้อนจะทำให้การละลายของน้ำแข็งบางส่วนในมหาสมุทร Arctic  กลายเป็นเหตุการณ์ถาวร

น่าจะเป็นประโยชน์เพียงอย่างเดียวของสภาวะโลกร้อนที่กำลังเกิดขึ้น ไม่ทราบจะควรดีใจกับประโยชน์นี้ขนาดไหนนะครับ?


ที่มา:  Daily Mail OnlineComments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์