Skip to main content

ยานอวกาศ OSIRIS-REx ไปถึงดาวเคราะห์น้อย Bennu แล้ว

NASA แถลงว่า ยานอวกาศ OSIRIS-REx ไปถึงดาวเคราะห์น้อย Bennu แล้ว  หลังเดินทาง 2 พันล้านกิโลเมตร โดยใช้เวลากว่า 2 ปีในการเดินทางจากโลกOSIRIS-REx หรือ Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security-Regolith Explorer ถูกปล่อยขึ้ันสู่อวกาศเมื่อวันที่ 8 กันยายน ค.ศ. 2016 จุดประสงค์เพื่อการสำรวจดาวเคราะห์น้อย Bennu  รูปทรงสี่เหลี่ยม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 500 เมตร และจัดอยู่ในกลุ่ม Potentially Hazardous Asteroid ซึ่งมีโอกาสเป็นอันตรายร้ายแรงต่อโลก จากการคำนวณของนักวิทยาศาสตร์พบว่า Bennu มีโอกาส (แต่น้อยมาก) ที่จะชนโลกของเราในอีกหลายร้อยปีหน้า

ล่าสุดเมื่อเวลา 9 a.m. PT. ของวันที่ 3 ธันวาคม ยาน OSIRIS-REx ได้ส่งสัญญานกลับมายัง NASA ว่าไปถึงดาวเคราะห์น้อย Bennu แล้ว หลังการเดินทางประมาณ 2 พันล้านกิโลเมตร และจะบินสำรวจดาวเคราะห์น้อย Bennu ในระยะ 1.25 กิโลเมตร ประมาณปลายเดือนนี้  หลังจากนั้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2019 ยาน OSIRIS-REx  จะทำแผนที่และสำรวจแรงโน้มถ่วงของดาวเคราะห์น้อย Bennu อย่างละเอียด เพื่อกำหนดจุดที่จะลงจอดเพื่อเก็บตัวอย่างหินและวัตถุอื่นๆบนผิวดาวเคราะห์น้อยในปี ค.ศ. 2020  จากนั้นจะเดินทางจากดาวเคราะห์น้อย Bennu ในปี ค.ศ. 2021 และกลับถึงโลกในปี ค.ศ. 2023

จุดประสงค์สำคัญๆ ในการสำรวจดาวเคราะห์น้อย Bennu ก็เพื่อหาความเป็นมาของระบบสุริยะจักรวาล, การกำเนิดของโลก เนื่องจากดาวเคราะห์น้อยคือเศษซากที่หลงเหลือจากการก่อตัวของระบบสุริยะจักรวาล

นอกจากนี้นักวิทยาศาสตร์ยังต้องการศึกษาและทำความเข้าใจกับ Yarkovsky effect  (ปฏิกิริยาความร้อนจากแสงอาทิตย์กับดาวเคราะห์น้อยซึ่งเชื่อว่ามีส่วนสำคัญต่อการเคลื่อนที่และโคจรของดาวเคราะห์น้อย)  เนื่องจากดาวเคราะห์น้อย Bennu มีโอกาสชนกับโลกในอีกหลายร้อยปีข้างหน้าแม้ว่าโอกาสชนจะมีน้อยมากก็ตามแต่การคำนวณวิถึโคจรของดาวเคราะห์น้อย Bennu ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ จะช่วยให้การวางแผนป้องกันมีประสิทธิภาพที่สุด


ที่มา:  Cnet และ NASA


Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์